Cách Hàn Mặt Bích Đúng Kỹ Thuật Thợ Hàn Phải Biết

Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi hàn mặt bích? Để hàn mặt bích đúng chuẩn thì phải điều chỉnh để mặt bích vuông góc với ống nối, cần chú ý đến thao tác hàn để thực hiện chuẩn xác, nhanh chóng và đạt kết quả tốt nhất.

Hàn mặt bích đúng chuẩn giúp việc lắp ráp hệ thống ống nước được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, hạn chế được những sai lệch khiến việc lắp đặt kéo dài và không đảm bảo được chất lượng của hệ thống đường ống. Bài viết xin chia sẻ thông tin cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nên tham khảo để thực hiện chuẩn xác.

Cách Hàn Mặt Bích Đúng Kỹ Thuật Thợ Hàn Phải Biết

Sử dụng máy hàn nào để hàn mặt bích?

Để hàn mặt bích, bạn có thể sử dụng máy hàn TIG hoặc máy hàn MIG để thực hiện công đoạn này. Máy hàn TIG (hay GMAW, GTAW) sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại bằng khí và sử dụng que hàn được cấp từ bộ cấp dây, máy hàn MIG sử dụng phương pháp khí trơ kim loại và sử dụng dây đặc.

Máy hàn dùng để hàn mặt bích
Cần lựa chọn máy hàn mặt bích và que hàn phù hợp

Để lựa chọn máy hàn phù hợp, bạn cần xem xét về loại mặt bích, độ dày của ống nối cũng như độ dày mặt bích. Nếu ứng dụng cần hàn có độ dày thấp, mỏng, bạn nên sử dụng máy hàn TIG vì bạn chỉ cần hàn một lần ở mỗi bên mối nối và có thể gia công mài nhẵn hoặc hoàn thiện bằng kim loại phụ. Ngược lại, nếu ứng dụng có độ dày cao, máy hàn MIG là lựa chọn tốt hơn vì chúng sẽ thâm nhập sâu hơn vào vật liệu mà vẫn đảm bảo được chất lượng, không bị hư hỏng và không quá nóng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn que hàn có chất liệu phù hợp để hàn dễ dàng hơn, cách lựa chọn chính xác nhất dựa trên vật liệu và mục đích của mối hàn. Thông thường, nếu mối hàn bằng thép không gỉ thì bạn nên chọn que hàn có chứa hàm lượng niken cao, một số mối hàn khác sẽ sử dụng que hàn có hàm lượng sắt, đồng hoặc chrome cao.

Hướng dẫn chi tiết hàn mặt bích đúng chuẩn

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị

Để hàn mặt bích thì cần phải chuẩn bị các loại dụng cụ và thiết bị như sau:

  • Máy hàn (TIG hoặc MIG)
  • Que hàn – thanh phụ
  • Mặt bích phù hợp với kích thước hệ thống đường ống
  • Thợ hàn cần mang đầy đủ đồ bảo hộ (găng tay, mũ hàn, áo khoác…)

Làm sạch bề mặt ống, mặt bích, mối nối

Trước khi tiến hành hàn mặt bích vào ống, bạn cần làm sạch các mặt bích và vị trí trên bề mặt ống kết nối với mặt bích (mối nối) để đảm bảo vệ sinh an toàn, không làm nhiễm bẩn kim loại của mối hàn.

Bạn dùng bàn chải sắt để loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét hoặc các lớp sơn. Nếu ống dẫn hoặc khu vực mối nối có dầu, mỡ thì cần phải sử dụng dung môi để làm sạch.

Làm sạch bề mặt ống và mặt bích

Nước ngăn cản sự xâm nhập kim loại trong quá trình hàn, do vậy, sau khi làm sạch bề mặt thì bạn cần sử dụng khí nén để làm khô hơi ấm trong bề mặt mặt bích và mối nối trên ống trước khi hàn.

Căn chỉnh mặt bích và ống nối trước khi hàn

Để hàn mặt bích vào ống nối thì cần căn chỉnh sao cho mặt bích và ống nối vuông góc với nhau, vừa giúp quá trình hàn được thực hiện dễ dàng vừa đảm bảo chất lượng của mối hàn và hệ thống đường ống.

+ Đặt ống thép lên mặt phẳng, dùng thước thủy lực để đo và điều chỉnh ống thép cân bằng. Nếu nước thủy ở chính giữa thước thì ống đã cân bằng, nếu nghiêng về 1 bên thì cần kê thêm tấm lót để điều chỉnh để ống bằng, giúp hàn mặt bích không bị lệch, không bị lộ hay hở ron.

+ Tiến hành đặt mặt bích vào đầu ống, không nên đặt mặt bích ra sát ngoài mép ống vì mối hàn sẽ bị lồi ra, nếu như mài kĩ thì mối hàn sẽ mỏng và trở nên yếu đi. Cũng không nên để quá sâu vào bên trong vì mối hàn gồ ra và khó ghép ron hơn. Đặc mặt bích sao cho mép ống nối nằm ở mặt bích là vị trí thích hợp nhất.

+ Sử dụng thước ke góc nam châm để căn và điều chỉnh để mặt bích và ống vuông góc với nhau.

+ Dùng các tấm chêm mỏng, đều nhau để ống nắm ở chính giữa mặt bích, tránh tính trạng mặt bích xệ xuống dưới do kích thước mặt bích lớn hơn kích thước ống 1 – 2mm. Tiến hành căn chỉnh lại một lần nữa trước khi bắt đầu hàn.

Căn chỉnh mặt bích và ống nối

Cách hàn mặt bích vào ống thép đúng kỹ thuật

Sau khi đã thực hiện căn chỉnh và định hình sơ bộ hoàn tất thì bạn bắt đầu tiến hành hàn mặt bích vào ống thép.

Bước 1: Hàn chấm điểm cố định mặt bích và ống

Tiến hành hàn chấm 4 điểm ở trên dưới và 2 bên để cố định mặt bích và ống. Sau mỗi lần hàn chấm 1 điểm thì bạn nên dùng thước thủy để căn chỉnh lại, đảm bảo mặt bích vuông góc với ống trước khi hàn chấm điểm tiếp theo.

Bước 2. Hàn phía bên ngoài

Tiến hành hàn phía bên ngoài trước, tùy theo chất liệu mà bạn có thể thực hiện hàn 1 hoặc 2 lớp để đảm chắc chắn.

Bước 3: Hàn phía bên trong

Tiến hành hàn phía bên trong miệng ống và mặt bích. Khi thực hiện hàn thì không nên làm mối hàn to hoặc dày vì sẽ không cho ron vào được, bắt buộc phải mài lại, rất tốn công mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Lưu ý nếu mối hàn bên trong có nhiều bavia thì bạn sử dụng máy mài khuôn, tiến hành thực hiện mài mịn được mài để có thể lắp ron vào dễ hơn.

Bước 4: Kiểm tra và hoàn tất

Sau khi đã thực hiện gia công mài và đánh bóng các mối hàn để đảm bảo tính thẩm mỹ. Kiểm tra lại một lần nữa và hoàn tất quá trình hàn mặt bích vào ống thép.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện hàn mặt bích

  • Cần lựa chọn phương pháp hàn (MIG, TIG), chất liệu que hàn để đảm bảo chất lượng mối nối và không làm hư hại phụ kiện hay ống dẫn trong quá trình hàn.
  • Công đoạn căn chỉnh mặt bích và ống thép vuông góc là công đoạn quan trọng và cần thực hiện một cách chuẩn xác, cẩn thận. Có thể ghép mặt bích, nối ron dễ dàng hay không, có lồi ron hay không và hệ thống đường ống có đạt tiêu chuẩn hay không điều do công đoạn này quyết định.
  • Trong quá trình hàn thì thợ hàn nên mang đầy đủ các thiết bị bảo hộ như găng tay, quần áo, giày cách điện, mặt nạ hàn chống tia lửa bắn làm đau mắt và tránh khí độc, khói độc khi đốt cháy vật liệu.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết cách hàn mặt bích đúng chuẩn cũng như có thêm những kinh nghiệm quan trọng giúp việc hàn mặt bích vào ống thép thực hiện nhanh chóng, chính xác, đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Nếu cần mua mặt bích inox, liên hệ Gia Công Thanh Phát theo hotline 0964.192.715 để được phục vụ, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc thực hiện hàn và lắp đặt hệ thống đường ống hoàn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *