Mặt Bích Là Gì? Các Loại Mặt Bích Thông Dụng

Mặt bích là gì? Cách phân loại mặt bích như thế nào? Các loại mặt bích thông dụng trong đường ống công nghiệp? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thông tin trên, giúp bạn hiểu rõ về mặt bích, loại phụ kiện quan trọng trong hệ thống đường ống.

Mặt bích là gì?

Mặt bích là phụ kiện dùng để kết nối đường ống, các thiết bị như van, máy bơm và nhiều thiết bị khác, tạo nên một hệ thống đường ống hoàn chỉnh hoặc kết nối các hệ thống đường ống lại với nhau. Ngoài ra, mặt bích còn được sử dụng để ngắt kết nối dòng chảy hoặc hệ thống ống để bảo trì, sửa chữa, vệ sinh làm sạch hoặc khi chúng không còn được sử dụng.

Nói chung, mặt bích là một sản phẩm cơ khí có dạng hình khối tròn hoặc vuông được làm chủ yếu từ thép carbon, inox- thép không gỉ, một số ít còn được làm từ đồng hoặc nhựa. Chúng kết nối với hệ thống đường ống hay các phụ kiện khác thông qua mối ren liên kết trên thân hoặc các lỗ liên kết bulong, giúp cho quá trình thi công, lắp ráp, bảo trì hệ thống ống trở nên dễ dàng và tiện dụng.

Mặt Bích Là Gì?
Mặt bích – phụ kiện không thể thiếu trong đường ống công nghiệp

Ngày nay, mặt bích có thể coi là phụ kiện cực kỳ quan trọng, không thể thiếu và không thể thay thế trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Cách phân loại mặt bích

Mặt bích là sản phẩm vô cùng đa dạng và bao gồm nhiều loại. Có thể phân loại mặt bích thành nhiều kiểu khác nhau, dựa vào chất liệu, hình dáng, tiêu chuẩn, áp lực v.v

  • Phân loại theo chất liệu: Mặt bích inox, mặt bích thép, nhựa, đồng, gang.
  • Phân loại theo tiêu chuẩn: Mặt bích JIS, DIN, ANSI, BS
  • Phân loại theo áp lực định mức: Mặt bích 5K, 10K, 16k, 20K…
  • Phân loại theo hình dáng: Mặt bích đặc, mặt bích rỗng.

Ngoài ra, có thể kết hợp nhiều kiểu phân loại, trong mỗi cách phân loại còn có thể tiếp tục chia nhỏ để phân loại.

Phân loại mặt bích - Các loại mặt bích thông dụng
Mặt bích thường được phân loại theo đặc điểm, hình dáng

Các loại mặt bích thông dụng cho đường ống

Dưới đây là các loại mặt bích thông dụng trên thị trường, và được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Mặt bích nâng lên (RF – Raised Face Flange)

Mặt bích nâng lên (Raised Face Flange) là loại mặt bích có phần gờ nhô lên ở bề mặt phía bên trong các lỗ bắt vít. Mặt bích RF được sử dụng phổ biến trong các nhà máy chế biến công nghiệp, chúng đa dạng về chất liệu, áp suất chịu đựng cũng như tuân theo nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau.

Mặt bích nâng lên (RF - Raised Face Flange)

 

Mặt bích phẳng (FF – Flat Face Flange)

Mặt bích phẳng (Flat Face Flange) là loại mặt bích không có phần đệm, không có phần gờ nhô lên ở bề mặt phía bên trong các lỗ bắt vít, cá vị trí trên bề mặt đều có độ dày bằng nhau. Do cấu tạo này mà mặt bích FF phẳng chỉ được sử dụng trong các hệ thống ống có áp suất thấp, hoặc sử dụng để kết nối với các phụ kiện khác như mặt bích đối tiếp, khớp nối mặt bích.

Mặt bích phẳng (FF - Flat Face Flange)

Mặt bích mù (BF – Blind Flange)

Mặt bích mù (Blind Flange) có cấu tạo là một khối tròn, không có lỗ ở phần tâm mặt bích. Có thể là loại mặt bích RF, hoặc mặt bích FF, hoặc là các loại mặt bích khác.

Mặt bích mù (BF - Blind Flange)

Thông thường, mặt bích mù được sử dụng để ngắt kết nối đường ống để sửa chữa, bảo trì, hoặc dùng để cắt hệ thống đường ống ở cuối đường ống hay các đường ống không còn sử dụng nữa.

Mặt bích kiểu vòng (RTJ – Ring Type Joint Flange)

Mặt bích kiểu vòng Ring Type Joint Flange là mặt bích có các rãnh được cắt trên bề mặt. Khi siết chặt bu lông thì các miếng đệm giữa mặt bích sẽ nén và chén vào trong các rảnh, làm kính mặt bích.

Mặt bích kiểu vòng (RTJ - Ring Type Joint Flange)

Mặt bích RTJ được bịt kín bằng cách sử dụng các tấm đệm RTJ có kiểu dàng và hình dạng khác nhau (R, RX, BX), trong đó, phổ biến nhất là kiểu R có hình dạng bát giác. Hiện nay, loại mặt bích này được dùng trong các ứng dụng yêu cầu áp suất cao (600 trở lên), nhiệt độ cao trên 400°C.

Mặt bích lỏng (LJ – Lap Joint Flange)

Mặt bích lỏng Lap Joint Flange được dùng kèm với đoạn ống Stub End hàn trực tiếp với ống dẫn, được giữ cố định bằng mặt bích LJ. Thiết kế của mặt bích LJ có thể trượt trên đường ống hoặc xoay quanh ống Stub End để có thể điều chỉnh hướng ống trong quá trình lắp đặt.

Mặt bích lỏng (LJ - Lap Joint Flange)

Do chỉ được gắn bên ngoài, không tiếp xúc với chất lỏng hoặc các chất bên trong hệ thống ống (Stub End tiếp xúc) nên mặt bích Lap Joint thường được làm bằng các loại thép carbon rẻ tiền để tiết kiệm. Thay vào đó, người dùng phải sử dụng Stub End chất lượng, có khả năng chống ăn mòn tốt.

Mặt bích hàn cổ (WN – Weld Neck Flange)

Mặt bích hàn cổ Weld Neck Flange là loại mặt bích có cổ, phần cổ được hàn với đầu ống dẫn hoặc các phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn chữ V vát mép (butt weld).

Mặt bích hàn cổ (WN - Weld Neck Flange)

Mặt bích có thiết kế chắc chắn và giúp giảm áp suất tập trung, do vậy chúng được sử dụng ở những ứng dụng quan trọng, những hệ thống đường ống áp lực cao.

Mặt bích hàn bọc đúc (SW – Socket Weld Flange)

Mặt bích hàn bọc đúc Socket Weld Flange là loại mặt bích kết nối với hệ thống đường ống bằng mối hàn ở một phía duy nhất.

Khác với WN, ống sẽ được đưa vào bên trong mặt bích SW cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc của mặt bích một khoảng vừa đủ, mối hàn điền đẩy được tiến hành ở phần tiếp xúc bên ngoài mặt bích và phần thân ống. Mặt bích này cũng không sử dụng để kết nối trực tiếp với phụ kiện fitting như Weld Neck Flange.

Mặt bích hàn bọc đúc (SW - Socket Weld Flange)

Hiện nay, mặt bích Socket Weld Flange được ứng dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp có đường ống nhỏ nhưng lại có áp lực định mức cao.

Mặt bích ren (TF – Threaded Flange)

Mặt bích ren Threaded Flange là loại mặt bích có mối ghép ren được dùng để kết nối với hệ thống đường ống. Mặt bích sẽ có phần ren ở phía trong, còn ống có phần ren ở phía ngoài.

– Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.

– Khi sử dụng mặt bích ren thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích.

Mặt bích ren (TF - Threaded Flange)

Mặt bích hàn trượt (SO – Slip-On Flange)

Mặt bích hàn trượt Slip-on Flange loại mặt bích kết nối với hệ thống đường ống bằng cách hàn cả bên trong và bề ngoài mặt bích. Mối hàn điền đầy mặt ngoài được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài mặt bích và phân thân ống. Mối hàn điền đầy mặt trong được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong mặt bích và đầu ống.

Mặt bích hàn trượt có cấu trúc tương tự như mặt bích hàn bọc đúc, tuy nhiên chúng sẽ không có phần bọc đúc ở bên trong như Socket Weld Flange, đồng thời, đường kính bên trong Slip-On Flange sẽ lớn hơn để mặt bích dễ dàng trước trên đường ống.

Mặt bích hàn trượt (SO - Slip-On Flange)

Thông qua thông tin chúng tôi vừa cung cấp, chắc bạn đã hiểu rõ mặt bích là gì, những cách phân loại mặt bích cũng như các loại mặt bích phổ biến và thông dụng trong hệ thống đường ống. Nếu cần mua hoặc gia công mặt bích inox theo yêu cầu, liên hệ Gia Công Thanh Phát qua hotline 0964.192.715 để được tư vấn, phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *