Quy Trình Xiết Bu Lông Mặt Bích Đúng Kỹ Thuật

Bài viết hướng dẫn bạn quy trình xiết bu lông mặt bích đúng kỹ thuật, giúp bạn xiết mặt bích áp thấp, áp cao một cách nhanh chóng, dễ dàng, giúp hệ thống đường ống an toàn, đảm bảo.

Khi xiết bu lông mặt bích, bạn cần tuân thủ thực hiện đúng nguyên tắc, đúng kỹ thuật và quy trình để hệ thống đường ống được kết nối ổn định, an toàn, không bị rò rỉ. Bạn tham khảo bài viết để biết cách xiết bu lông mặt bích đúng chuẩn.

Quy Trình Xiết Bu Lông Mặt Bích Đúng Kỹ Thuật, Đúng Chuẩn

Kỹ thuật xiết bu lông mặt bích

Quy trình kỹ thuật xiết bulong mặt bích chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước bu lông, số lượng bu lông, độ cứng của mặt bích, ống nối, áp lực làm việc. Dưới đây là quy trình chung xiết bu lông cho mặt bích:

Chọn bu lông phù hợp

Để bu lông có độ cứng, độ bền phù hợp, có thể chịu được áp lực của đường ống và đảm bảo tính toàn vẹn của mặt bích, bạn cần lựa chọn loại bu lông phù hợp với loại mặt bích và hệ thống đường ống cần ứng dụng.

Làm sạch bu lông, mặt bích, ống nối và bôi trơn

Để hệ thống đường ống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bộ phận được kết nối chặt chẽ, không bị ăn mòn hay gỉ sét, bạn cần phải đảm bảo bề mặt của mặt bích inox, bu lông, đai ốc, ống nối hay các khu vực tiếp xúc sạch sẽ. Trước tiên, bạn kiểm tra những khu vực này và làm sạch, sau đó tiến hành bôi trơn trước khi xiết bu lông.

Sử dụng thiết bị xiết bu lông phù hợp

Thiết bị xiết bu lông quyết định các thông số như lực xiết tối đa, lực xiết khuyến nghị, momen xoắn, dụng cụ phù hợp sẽ đảm bảo lực xiết bu lông mặt bích đúng với yêu cầu của hệ thống đường ống,

Xiết đối ứng và theo chuỗi

Mặt bích thường có rất nhiều lỗ xiết bu lông, để lực siết phân bố điều, cân đối và đảm bảo tính toàn vẹn của mặt bích. Thực hiện đúng quy trình xiết mặt bích là điều cần thiết. bạn cần xiết mặt bích đối xứng và theo chuỗi.

Kiểm tra khi hoàn tất

Sau khi đã tiến hành xiết bu lông, bạn cần kiểm tra để đảm bảo các bu lông đã được siết chặt, không bị tuột hoặc lỏng, siết đúng yêu cầu.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, tùy theo loại mặt bích mà kỹ thuật xiết bu lông sẽ khác nhau, quy trình xiết bu lông mặt bích cũng khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tuân thủ những hướng dẫn của NSX mặt bích.

Quy trình xiết bu lông mặt bích chuẩn

Tùy theo loại mặt bích mà quy trình xiết bu lông sẽ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách xiết bu lông mặt bích với 2 loại áp thấp và áp cao.

Xiết bu lông mặt bích áp thấp

Xiết mặt bích áp thấp bằng tay

Quy trình xiết bu lông mặt bích áp thấp hướng dẫn thực hiện với mặt bích 8 bu lông và thực hiện bằng tay. Cụ thể như sau:

Bước 1: Dùng cờ lê (cờ lê đóng hoặc tay cong) xiết đối xứng với nhau một lượt với thứ tự từ 1 –8 như hình vẽ.

Bước 2: Tiến hành xiết bu lông đuổi vòng để đảm bảo các bu lông được siết chặt, đều, đảm bảo được độ chắc chắn theo yêu cầu.

Toàn bộ quá trình xiết bu lông thực hiện theo thứ tự như sau: 1→2→3→4→5→6→7→8→4→6→2→7→3→5→1→8.

Quy trình xiết bulong mặt bích áp thấp

Khi xiết mặt bích bằng tay thì bạn cần lưu ý rằng:

  • Để lực xiết điều đặn, chỉ nên để 1 người duy nhất thực hiện quy trình xiết.
  • Kiểm tra khe hơn 4 góc bích, khe hở 4 góc không đều thì tiến hành xiết đối ứng ở vị trí có khe hở lớn nhất.
  • Đối với mặt bích có 12, 16 hay 24 bu lông thì cách xiết cũng thực hiện tương tự như trên (xiết đối xứng và đuổi vòng).

Xiết mặt bích áp thấp bằng cờ lê thủy lực

Xiết bu lông mặt bích bằng cờ lê thủy lực thì cách thực hiện cũng tương tự. Xiết 3 lần với 3 mức lực theo quy định để đạt giá trị lực yêu cầu (tham khảo bảng tra để thực hiện), tiến hành xiết đối xứng với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng cờ lê thủy lực xiết bu lông theo thứ tự từ 1-8 với mức lực 1 như cách xiết bằng tay.

Bước 2: Tiếp tục tiến hành xiết bu lông như bước 1 với thứ tự từ 1 – 8 với mực lực 2, khi hoàn thành thì tiếp tục nâng lên mức lực 3.

Bước 3: Thực hiện siết đuổi vòng với mực lực 3 để siết điều các bu lông, các bu lông được siết chặt và đảm bảo.

Toàn bộ quá trình xiết bu lông thực hiện theo thứ tự như sau: 1→2→3→4→5→6→7→8→1→2→3→4→5→6→7→8→1→2→3→4→5→6→7→8→4→6→2→7→3→5→1→8.

Xiết bu lông mặt bích áp cao

Để xiết bu lông mặt bích áp cao thường sử dụng cờ lê thủy lực, máy căng bu lông bolt tensioner, không sử dụng phương pháp xiết bu lông bằng tay như bu lông áp thấp.

Quy trình xiết bu lông mặt bích áp cao
Xiết bu lông mặt bích áp cao bằng cờ lê thủy lực

Quy trình xiết bu lông mặt bích áp cao được thực hiện tương tự như mặt bích thấp áp mà chúng tôi vừa chia sẻ ở phía bên trên.

Thông qua bài viết, chắc bạn cũng hiểu hơn về kỹ thuật cũng như quy trình xiết bu lông mặt bích áp thấp, áp cao đúng chuẩn rồi nhỉ? Hiện tại, Gia Công Thanh Phát chuyên cung cấp các loại mặt bích inox chất lượng, nhận gia công mặt bích inox theo yêu cầu, quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ đến đơn vị chúng tôi theo hotline 0964.192.715 để được phục vụ, chúng tôi cam kết mọi sản phẩm chất lượng, giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *