Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Nghiệm Thu Lan Can Inox

Tiêu chuẩn nghiệm thu lan can inox được quy định rõ trong quy định Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4431:1987, đây là những quy định về an toàn, kỹ thuật, nghiệm thu áp dụng cho việc thiết kế, gia công chế tạo, thi công lan can inox.

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 4431 : 1987

TIÊU CHUẨN BẮT BUỘC ÁP DỤNG TOÀN PHẦN LAN CAN AN TOÀN – ĐIỀU KIỆN KĨ THUẬT

Protective inventory safeguards – Technical condition

Phần 1: Quy định chung

1.1. Tiêu chuẩn áp dụng cho việc thiết kế, gia công, chế tạo và thi công lan can can an toàn, dùng cho những công trường xây dựng.

Chú giải : Lan can an toàn được sử dụng để ngăn người rơi, té, ngã từ trên cao khi xây hoặc sửa chữa công trình, nhà ở.

1.2. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho những loại tấm dùng để che, đậy các lỗ hổng hay những công cụ cố định sử dụng ở trên cao.

1.3. Lan can an toàn phái thiết kế và dùng phù hợp với những yêu cầu của tiêu chuẩn này cũng như các tài liệu kĩ thuật đã được phê duyệt.

1.4. Lan can an toàn được sử dụng để ngăn:

  • Các lỗ hổng ở phía trên trần, mái nhà.
  • Khu vực rìa trần và mái.
  • Những vị trí ở trên cao có người qua lại, lao động mà không có rào ngăn cố định.

1.5. Trong quá trình sử dụng, lan can an toàn phải có khả năng chống chịu điều kiện khắc nghiệt của môi trường (độ ẩm, nhiệt độ, bức xạ mặt trời, sương giá).

Phần 2: Yêu cầu kỹ thuật

2.1. Chất liệu sử dụng để chế tạo, gia công lan can an toàn phải nhẹ, thuận tiện và dễ dàng lắp đặt cũng như tháo dỡ.

2.2. Khoảng cách giữa những điểm liên kết của lan can an toàn và các kết cấu ổn định nhà ở hoặc công trình xây dựng phải được xác định theo thiết kế kỹ thuật, và không vượt quá 6m.

2.3. Lan can an toàn phải được tính toán theo cường độ và hoạt động ổn định dưới tác động vật lý, chịu được tải trọng tiêu chuẩn theo quy định TCVN 2737 : 1978 đối với ban công.

Hệ số vượt tải theo quy định là 1,2; giá trị độ võng tối đa của lan can khi chịu tải trọng không được lớn hơn 0,1m.

2.4. Chiều cao của lan can an toàn bắt buộc phải lớn hơn l, lm. Độ cao này được xác định tính bằng khoảng cách giữa mặt sàn đến phía trên của tay vịn.

2.5. Khoảng cách giữa những thanh nằm ngang trong mặt phẳng thẳng đứng không được lớn hơn 0,45m.

2.6. Phải đặt tấm diềm đứng có chiều cao lớn hơn 0,15m tại rìa sàn, để ngăn ngừa rác, vật liệu rơi tử sàn hoặc tấm lát xuống.

2.7. Khối lượng của từng bộ phận thuộc kết cấu của lan can an toàn không được vượt quá 20kg.

2.8. Các kết cấu của nhà và công trình có đặt lan can an toàn phải đảm bảo độ bền và ổn định tương ứng với tải trọng tác dụng lên lan can an toàn.

2.9. Công nghệ, phương pháp liên kết lan can an toàn phải đảm bảo được sự an toàn, chắc chắn, , không bị bật ra ngoài.

2.10. Chất lượng của chất liệu để sản xuất, gia công lan can, các mối hàn, liên kết, bu lông, đinh và đinh tán phải tuân theo và đáp ứng được yêu cầu thiết kế kĩ thuật đã duyệt.

2.11. Màu sơn để nhận diện hoặc báo hiệu của lan can an toàn phải phù hợp với những quy định của nhà nước hiện hành.

Phần 3: Tiêu chuẩn nghiệm thu lan can inox – Quy tắc nghiệm thu

3.1. Đơn vị gia công, sản xuất lan can an toàn phải tiến hành nghiệm thu và thử nghiệm, nghiệm thu chuyển giao để đảm bảo chất lượng của lan can an toàn phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn lan can inox, sắt thép và bản vẽ thiết kế thi công.

3.2. Quy trình kiểm tra, nghiệm thu lan can an toàn ở khu vực sản xuất cần phải thực hiện theo trình tự sau:

Kiểm tra sự toàn vẹn của các thành phần, bộ phận;

Kiểm tra chất liệu và kích thước theo bản vẽ thi công;

Kiểm tra màu sơn báo hiệu của lan can an toàn có tuân theo các yêu cầu hay quy định hiện hnh;

Kiểm tra chất lượng mối hàn, các phụ kiện đi kèm như dây cáp, các liên kết bu lông, đinh và đinh tán theo những yêu cầu của thiết kế.

3.3. Số lượng lan can an toàn thử nghiệm, nghiệm thu chuyển giao là  5% trên tổng số lượng của lô hàng nhận, trường hợp số lượng quá ít thì không được lấy ít hơn 5 mẫu.

Chú giải : Lô hàng là số lượng lan can an toàn cùng một loại hay kiểu dáng, được chuyển giao cùng một thời điểm cho một nơi nhận.

3.4. Khi thử nghiệm, nghiệm thu lan can inox để chuyển giao đến nơi sử dụng, người mua phải kiểm tra độ bền và tính ổn định của lan can an toàn.

Trường hợp nghiệm thu lan can mà có 1 mẫu không đạt yêu cầu thì bắt buộc phải tiến hành thứ nghiệ lại với số lượng mẫu gấp đôi. Nếu thử nghiệm lại nhưng kết quả vẫn không đạt thì bắt buộc phải nghiệm thu từng sản phẩm.

Lan can an toàn đạt yêu cầu là sản phẩm khi trải qua quá trình thử nghiệm và vẫn định, chất lượng, không bị biến dạng, các mối gia cố không bị giảm yếu.

3.5. Người nhận hàng có quyền yêu cầu đơn vị gia công, sản xuất tiến hành thử nghiệm để nghiệm thu chuyển giao bất cứ sản phẩm lan can an toàn nào trong lô hàng nhận với số lượng quy định trong điều 3.3.

Phần 4: Phương pháp kiểm tra – nghiệm thu

4.1. Kiểm tra,  nghiệm thu chất lượng lan can phải tuân theo các yêu cầu đã quy định trong tiêu chuẩn nghiệm thu lan can inox, sắt thép (kế cả trong bản vẽ thiết kế). Ngoài ra, cần đảm bảo sự nguyên vẹn của các bộ phận tạo nên lan can,  đảm bảo không có độ nứt, độ dập, cong vênh trong các chi tiết cấu kiện của lan can, kế cả lớp sơn bảo vệ bên ngoài và hay mối hàn giữa các chi tiết sản phẩm thông qua nhận xét, đánh giá bằng hình thức xem xét bên ngoài của sản phẩm hay các phương pháp đo đạc.

4.2. Chất lượng vật liệu phải được xác định thông qua chứng từ (nguồn gốc, xuát xứ, CO/CQ) hoặc kết quả phân tích thử nghiệm.

4.3. Kích thước của các lan can an toàn phải xác định bằng dụng cụ đo chuyên dụng với độ chính xác đã được thiết kế trên bản vẽ.

4.4. Việc thử nghiệm về độ bền hay tính ổn định của lan can an toàn phải tiến hành trên khu vực làm việc của lan can với tải trọng dược tính toán theo điều 2.5.

Phần 5: Quy định về dán nhãn, đóng gói, vận chuyển và bảo quản.

5.1. Lan can an toàn khi xuất xưởng phải được dán nhãn trên các bộ phận, có thể là tên nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất v.v với đầy đủ các thông tin sau:

  • Dấu hiệu hãng (thương hiêu, tên đơn vị sản xuất, gia công)
  • Kí hiệu quy ước, phạm vi sử dụng
  • Thời gian xuất xưởng, ngày chế tạo (tháng, năm)

5.2. Hình thức đóng gói do nơi sản xuất lan can an toàn quy định. Tuy nhiên việc đóng gói phải đảm bảo an toàn an toàn, nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển và bốc dỡ cơ giới hóa.

5.3. Quá trình vận chuyển và bảo quan lan can an toàn phải được thực hiện theo quy định về vận chuyển và bảo quản hàng hóa hiện hành.

Phần 6: Chỉ dẫn sử dụng

6.1. Kỹ sư hay cán bộ kĩ thuật đảm nhiệm, phụ trách công tác an toàn trên các công trường phải chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện những yêu cầu của tiêu chuẩn này khi lắp đặt, sử dụng hay tháo dỡ lan can an toàn.

6.2. Khi lắp đặt lan can an toàn phải kiểm tra theo những yêu cầu đã được quy định tại điều 3.2

6.3. Lan can an toàn khi hư hỏng, mất khả năng chịu lực phải loại ra để bảo trì, sửa chữa.

6.4. Những phát hiện lan can hư hại phải ghi vào sổ nhật kí công tác.

6.5. Độ rọi tại vị trí lắp đặt và tháo dỡ lan can an toàn tối thiểu là 3 lux

6.6. Khi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, không được tiến hành lắp đặt và tháo dỡ lan can an toàn ở trên cao và ngoài trời

6.7. Các phụ kiện như đinh vít và liên kết khớp, bản lề của lan can an toàn phải được bôi trơn.

Gia Công Thanh Phát đã chia sẻ toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn nghiệm thu lan can inox TCVN 4431:1987 giúp bạn hiểu hơn về quy định, yêu cầu kỹ thuật khi gia công, chế tạo lan can inox. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị gia công lan can inox, liên hệ 0964.192.715 đơn vị chúng tôi để có được những sản phẩm chất lượng, đúng yêu cầu kỹ thuật và có giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *