Phụ kiện hệ thống băng tải tiêu chuẩn gồm những gì?

Các thành phần của băng tải kết hợp với linh kiện, phụ kiện băng tải tạo nên một hệ thống băng tải hoàn chỉnh, đảm bảo chức năng và hiệu suất của hệ thống. Vậy một hệ thống băng tải hoàn chỉnh gồm những phụ kiện nào?

Phụ kiện băng tải là gì?

Linh kiện, hay phụ kiện băng tải là các bộ phận tạo nên hệ thống băng tải, giúp cho băng tải hoàng động đúng chức năng. Để băng tải hoạt động bền bỉ, mang lại hiệu quả cao, tuổi thọ lâu dài, các đơn vị sử dụng cần lựa chọn phụ kiện cho băng tải phù hợp với môi trường, địa hình, loại hàng hóa cần vận chuyển.

Phụ Kiện Băng Tải Tiêu Chuẩn & Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Linh kiện băng tải tiêu chuẩn gồm có

Ngày nay, hệ thống băng tải hàng gần như là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp. Sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển hàng hóa. Thông thường, hệ thống băng tải tiêu chuẩn sẽ gồm những phụ kiện sau đây:

1. Rulo băng tải

Rulo là phụ kiện quan trọng hàng đầu của băng tải, nhiệm vụ chính của rulo là đảm bảo băng tải vận chuyển với tốc độ phù hợp với mong muốn, yêu cầu của người dùng.

Rulo băng tải

Một hệ thống băng tải sẽ có 2 dạng rulo, đó rulo chủ động và rulo bị động. Rulo có kích thước lớn thì tốc độ của rulo càng nhanh, tốc độ của băng tải càng nhanh.

Tùy theo loại băng tải và mục đích sử dụng, rulo sẽ có đường kích, kính thước khác nhau. Có nhiều loại rulo như rulo ống tròn, rulo xích nhông, rulo bọc cao su, rulo giảm chấn v.v

2. Dây băng tải

Dây băng tải là nơi chứa các vật liệu cần di chuyển từ nơi này sang nơi khác thông qua hệ thống băng tải. Gần như các loại băng tải điều trang bị phụ kiện này (trừ băng tải con lăn).

Dây băng tải

Hiện nay, dây băng tải được lựa chọn linh động tùy theo sản phẩm hoặc môi trường cần sử dụng băng tải. Những chất liệu phổ biến làm dây băng tải thông dụng là PVC, cao su, PU, nhựa, inox dạng xích, dạng tấm hoặc dây lưới.

3. Con lăn băng tải

Phụ kiện băng tải thứ 3 và đóng vai trò quan trọng không kém các linh kiện trước là con lăn băng tải. Chiều dài và đường kính con lăng phụ thuộc vào kích thước khung sườn, dây cao xu. Kích thước con lăn càng lớn, băng tải chuyển động càng nhẹ nhàng.

Con lăn băng tải

Con lăn bao gồm 2 dạng: Con lăn đứng và con lăn nằm.Trong đó:

  • Con lăn đứng có chiều dài ngắn, lắp thẳng đứng và cố định trên khung sườn băng tải, có công dụng điều chỉnh dây băng tải giúp dây không bị chệch hướng.
  • Con lăn nằm có chiều dài hơn con lăn đứng, được lắp nằm ngang trên băng tải, công dụng chủ yếu là đỡ băng tải, đỡ hàng hóa, không cho dây băng tải bị thòng xuống.

Theo công dụng chúng được chia làm nhiều loại như con lăn tự do, con lăn truyền động, con lăn giảm chấn, con lăn đẩy hàng v.v Theo từng ứng dụng cụ thể, con lăn có thể làm từ inox, thép mạ kẽm, nhựa, bọc cao su.

4. Chân đế băng tải

Chân đế là bộ phận ở phía dưới chân của băng tải, công dụng là chống đỡ, giúp băng tải cố định và giúp băng tải bám chắc trên mặt sàn, không bị trượt. Chân đế thường có 2 dạng là chân đề cố định, chân đế tăng đưa để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Chân đế băng tải

5. Tay nắm băng tải

Tay nắm băng tải kết hợp với thanh hướng dẫn giúp cho hàng hóa, vật liệu di chuyển trên băng tải không bị văng, đổ, ngã ra bên ngoài. Tay nắm thường được lắp phía ngoài của thành băng tải.

6. Bánh nhông

Bánh nhông là phụ kiện giúp băng tải chuyển động trơn tru hơn, chuyển động tính tiến mượt mà hơn dưới tác động của lực kéo motor hộp số. Bánh nhông gồm có bánh nhông bị động, chủ động, được lắp vào trục cốt.

7. Thanh hướng dẫn

Để băng tải vận chuyển nhẹ nhàng, chống mòn, ít tiếng ồn khi di chuyển thì băng tải sẽ được lắp phụ kiện thnh hướng dẫn lót ở mặt dưới của băng tải.

8. Cốc bi băng tải

Cốc bi băng tải cũng là một phụ kiện quan trọng của băng tải. Cốc bị được lắp vào đầu trục rulo và giúp các rulo quay quanh trục, nhờ vậy mà vật liệu, hàng hóa được vận chuyền trơn tru, mượt mà hơ trên băng tải.

9. Cơ công băng tải

Cơ công băng tải thường được trang bị trên các băng tải cong, ở vị trí cong và đổi hướng di chuyển vật liệu, giúp băng tải điều hướng háng hóa trên băng tải theo hướng mong một cách chính xác.

Ngoài những phụ kiện băng tải trên thì băng tải sẽ có nhiều phụ kiện khác như đầu tiếp thanh dẫn, phụ kiện đỡ nổi, thanh lót trục quấn cáp. Các loại băng tải khác nhau thì có thể trang bị thêm các loại phụ kiện khác nhau để đảm bảo yêu cầu, chức năng sử dụng.

Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn linh kiện băng tải

Phụ kiện băng tải thường được lựa chọn khi sản xuất, gia công băng tải hoặc trong quá trình bảo trì, bão dường hệ thống băng tải. Bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

  • Khi phụ kiện băng tải hư hại, hao mòn và không đảm bảo được chức năng sử dụng. Cần thay thế linh kiện mới phù hợp với các bộ phận khác của băng tải, linh kiện thay thế phải cùng loại, cùng cấu tạo, kiểu dáng, chất liệu.
  • Chọn mua linh kiện băng tải nên chọn những sản phẩm được làm từ chất liệu tốt nhất. Như vậy sẽ hạn chế được việc hư hỏng cũng như hao mòn trong quá trình sử dụng lên mức tối đa.
  • Tìm mua phụ kiện băng tải ở những đơn vị cung cấp có độ uy tín cao. Vừa đảm bảo chất lượng linh kiện, vừa có khả năng hỗ trợ, giúp lựa chọn được phụ kiện phù hợp và tốt nhất.

Trên đây là những phụ kiện băng tải tiêu chuẩn mà một hệ thống băng tải cần có và một số lưu ý giúp lựa chọn linh kiện phù hợp nhất. Để hệ thống băng tải hoạt động mượt mà, trơn tru, và vận hành ổn định thì trang bị những linh kiện này là bắt buộc. Nếu cần sản xuất, gia công băng tải giá rẻ, sử dụng linh phụ kiện chất lượng, liên hệ ngay 0964.192.715 Gia Công Thanh Phát để nhận tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *