Gia Công Kim Loại Tấm Là Gì? Phương Pháp Gia Công Tấm Phổ Biến

Gia công kim loại tấm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, lĩnh vực xây dựng. Nhờ quá trình gia công mà vật liệu tấm được chế tạo thành hình dáng, sản phẩm theo yêu cầu, độ chính xác cao, độ bền tốt, giúp việc thiết kế và chế tạo sản phẩm trở nên đa dạng hơn. Trong bài viết này, Gia Công Thanh Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ gia công kim loại tấm là gì, những phương pháp gia công tấm phổ biến được dùng nhiều hiện nay. Mời bạn cùng đón đọc.

Gia Công Kim Loại Tấm Là Gì? Địa Chỉ Gia Công Tấm Giá Rẻ

Kim loại tấm là gì?

Kim loại tấm là những miếng mỏng, phẳng kim loại được sản xuất hoặc gia công bằng những quy trình công nghiệp. Đây là nguồn nguyên liệu được sử dụng cho các ngành sản xuất, chế tạo, gia công cơ khí để tạo nên các sản phẩm làm từ kim loại phân phối trên thị trường hiện nay.

Kim Loại Tấm Là Gì?

Kim loại tấm vô cùng đa dạng, bao gồm thép không gỉ (inox), nhôm, đồng, thép carbon, titan v.v. Dựa vào từng hạng mục, nhu cầu và khả năng sử dụng mà người mua hàng hoặc các đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn kim loại phù hợp nhất để dùng.

Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là những quá trình gia công lên tâm kim loại để tạo hình như mong muốn. Thông thường, để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, tấm kim loại sẽ trải qua nhiều công đoạn gia công khác nhau như cắt, chặt, chấn, đục lỗ, uốn, chấp, gập, đánh bóng và xử lý bề mặt.

Gia Công Kim Loại Tấm Là Gì?

Tấm kim loại được sử dụng gia công sẽ được lựa chọn kim loại phù hợp, độ dày tương thích nhất, đồng thời máy gia công cũng phải phù hợp để có thể gia công kim loại tấm một cách dễ dàng, ít bị hư hỏng nhất.

Phương pháp gia công kim loại tấm thông dụng

Gia công kim loại bao gồm các kỹ thuật xử lý khác nhau tác động lên tấm kim loại để làm biến dạng, thay đổi kích thước, tạo thành các sản phẩm hoặc bộ phận theo yêu cầu. Những phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến gồm có:

Phương pháp cắt truyền thống

Cắt kim loại truyền thống bằng cách sử dụng lưỡi dao có độ cứng cao hơn vật liệu tấm để cắt tấm kim loại cầ gia công.

Do “dùng cứng cắt mềm” nên phương pháp này chỉ dùng được với các kim loại có độ cứng thấp như đồng, nhôm, sắt, các kim loại có độ cứng cao không thể áp dụng.

Phương pháp cắt truyền thống dễ thực hiện, nhưng tốn thờn gian và độ chính xác không cao, các chi tiết khó, hoa văn, phức tạp cao gần như rất khó thực hiện.

Phương pháp cắt Plasma

Cắt Plasma – Oxy/Gas có thể cắt những tấm kim loại có độ dày cao, thường dùng cắt tấm có độ dày trên 5mm.

Cắt kim loại bằng Plasma tốn ít chi phí, có thể cắt các chi tiết dày mà nhiều công nghệ khác không thể thực hiện được. Tuy nhiên, độ chính xác của đường cắt cũng như hình thức truyền thống, không quá cao.

Phương pháp cắt laser CNC

Cắt Laser – CNC là phương pháp gia công cắt kim loại được sử dụng nhiều nhất và thông dụng, hiện đại nhất hiện nay.

Phương pháp cắt laser sử dụng chùm tia laser để cắt tấm kim loại, toàn bộ quá trình thực hiện sẽ được lập trình, điều khiển một cách tự động hóa.

Cắt laser được dùng cho những tấm kim loại có độ dày vừa phải, quá trình cắt được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác, tốn ít thời gian và nhân lực, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế.

Phương pháp chấn gập CNC

Chấn gập (uốn) làm biến dạng các cạnh hoặc uống mép tấm kim loại thành các hình dạng như mong muốn. Máy chấn gập CNC dựa theo bản vẽ lập trình sẽ chấn phôi kim loại tâm thành hình dạng chuẩn, đúng kích thước, góc bẻ đạt yêu càu.

Phương pháp đột dập

Đột dập tấm kim loại giúp bề mặt tấm tạo nên các hoa văn, chi tiết hay các hình dạng cụ thể để tăng tính thẩm mỹ, hoặc phục vụ cho một công việc nào đó cần thiết.

Các sản phẩm có yêu câu dập khác nhau sẽ được thực hiện thông qua các loại khuôn dập khác nhau như khuôn đơn giản, khuôn tổ hợp, khuôn liên tục.

Có thể bạn quan tâm: Gia Công Dập Gân Tấm Inox

Phương pháp đục lỗ

Đục lỗ tấm kim loại nhằm tạo các ra các lỗ với hình dáng, kích thước được tính toán sẵn trước trên bề mặt vật liệu. Trên thực tế, đục lỗ cũng chỉ là quá trình cắt đi các chi tiết thừa trên bề mặt tấm kim loại để tạo nên hình dáng như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Gia Công Đục Lỗ Tấm Inox

Quy trình gia công kim loại tấm chuẩn

Gia công tấm kim loại tùy theo loại kim loại sử dụng mà quy trình cũng như máy móc sử dụng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì gia công kim loại tấm trong công nghiệp thường như sau:

Bước 1: Cắt

Tấm kim loại sẽ được cắt thành các hình dáng mong muốn và có kích thước đúng yêu cầu hoặc gần đúng (có thể còn gia công tiếp). Các phương pháp cắt có thể sử dụng là cắt laser, cắt tia nước, cắt plasma, cắt thủ công v.v.

Bước 2: Uốn

Tấm kim loại được uốn thành hình chữ U, chữ L, chữ V hay các hình dáng mong muốn, các góc lên đến 120 độ bằng máy ép phanh.

Công đoạn này tưởng chừng như dễ nhưng thực sự rất phức tạp và tương đối khó thực hiện. Đòi hỏi người thợ gia công phải hiểu rõ về kim loại, những hạn chế và cách thực hiện uốn chuẩn xác nhất.

Bước 3: Đột dập

Đột dập tấm kim loại được thực hiện bằng máy dập thủy lực hoặc máy dập cơ khí, giúp vẽ, gấp mép, dập nổi lên tấm kim loại dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, có thể cắt lỗ, đục lỗ lên tấm kim loại để tạo nên các sản phẩm đúng với yêu cầu của người mua hàng.

Bước 4: Lắp ráp

Sau khi hoàn thiện phân phôi bằng các hình thức gia công thì cần phải lắp ráp để tạo thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Quá trình lắp ráp thường sử dụng các phụ kiện như bu lông, ốc vít, lông đền, đinh tán v.v. Ngoài ra, trong một số ứng dụng phương pháp hàn cũng được sử dụng để kết nối giữa các bộ phận vững chắc hơn. Sau đó, bề mặt hàn sẽ được gia công đánh bóng lại để đẹp và tăng khả năng chống oxy hóa, hư hại.

Các loại kim loại tấm được sử dụng gia công

Kim loại thì rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên thường sử dụng để gia công kim loại tấm thì không nhiều. Điển hình thường bao gồm các kim loại bên dưới đây.

  • Kim loại thép (bao gồm thép không gỉ – inox, thép carbon, thép đen..) với độ bền cao, cứng cáp, khả năng chống ăn mòn, oxy hóa tốt.
  • Đồng có nhiệt độ nóng chảy thấp, khả năng dẫn điện tốt, dễ bẻ cong, uốn dẻo.
  • Nhôm có khối lượng nhẹ, dùng tốt trong các môi trường có nhiệt độ thấp.
  • Magie có khối lượng nhẹ, độ cứng cao.

Công cụ và máy móc gia công kim loại tấm

Quá trình gia công kim loại tấm nói riêng, gia công cơ khí chính xác nói chung sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau, trong đó các loại máy CNC là công cụ phổ biến và đắt lực nhất, vừa thực hiện chính xác, nhanh chóng, lại được thực hiện một cách tự động.

Công cụ và máy móc gia công kim loại tấm

Ngoài ra, quá trình gia công có thể sử dụng nhiều loại máy khác như súng bắn đinh tán, máy cán, phanh thủy lực, đèn khò.

Ứng dụng của tấm kim loại gia công

Kim loại tấm được gia công hiện nay được sử dụng trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

+ Sản xuất hàng gia dụng: Kim loại tấm được sử dụng để làm các sản phẩm như tủ lạnh, chậu rửa chán bát, máy hút bụi, bàn ghế, xoong chảo và nhiều sản phẩm văn phòng khác.

+ Sử dụng để sản xuất vỏ máy viễn thông, lắp ráp các thiết bị, phương tiện viễn thông liên lạc.

+ Sử dụng cho hệ thống sản xuất các phương tiện như máy bay, ô tô, các phương tiện hay hệ thống quân sự.

+ Dùng trong các ngành công nghệ điện lạnh, điện tử, dược phẩm, y tế…

Công ty gia công kim loại tấm tại TPHCM

Gia Công Thanh Phát là đơn vị gia công cơ khí chính xác tại TPHCM uy tín, giá rẻ, chất lượng, chúng tôi giúp bạn hoàn thiện bản thiết kế và gia công kim loại tấm theo yêu cầu một cách chuẩn xác, nhanh chóng.

  • Đơn vị sở hữu đầy đủ các loại máy móc, thiết bị hiện đại để sử dụng cho quá trình gia công kim loại tấm, bao gồm máy cắt laser, máy plasma, CNC.
  • Có thể gia công các loại tấm kim loại với các chất liệu như đồng, nhôm, thép, inox một cách nhanh chóng, độ chính xác cao.
  • Có thể gia công trên hầu hết các độ dày của kim loại, từ độ dày thấp đến độ dày cao, các chi tiết phức tạp, tinh xảo cũng không làm khó được chúng tôi.
  • Thợ kỹ thuật có tay nghề cao, máy móc đa dạng và hiện đại giúp quá trình gia công được thực hiện nhanh, đảm bảo chất lượng thành phẩm và tiến độ.
  • Chi phí gia công kim loại tấm rẻ, cạnh tranh thị trường. Hỗ trợ giao hàng tận nơi TPHCM, Bình Dương và toàn quốc.

Công ty gia công kim loại tấm tại TPHCM

Quý khách cần gia công kim loại tấm, đang tìm đơn vị gia công cơ khí uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ, hãy liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ.

GIA CÔNG THANH PHÁT

Địa chỉ: Số 5, Đường số 9, KP 4, P. Bình Chiểu, Thủ Đức, TP. HCM.

SĐT/Zalo: 0964.192.715 – 079.583.0893

Email: qtthanhphat@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/giacongthanhphat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *